Home โรงเรียนของเรา บริหารวิชาการ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการประกันภัย
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการประกันภัย พิมพ์ อีเมล
( 1 Vote )
ดัชนีบทความ
บูรณาการประกันภัยกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ
บูรณาการประกันภัยกับกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
บูรณาการประกันภัยกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
ทุกหน้า

ตามที่โรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ได้มีนโยบายให้มีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการประกันภัยในทุกกลุ่ม

สาระการเรียนรู้ โดยความรับผิดชอบของกลุ่มบริหารวิชาการและกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการประกันภัย มีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปศึกษา

คุณครูชาติชาย ไพเราะ จัดกิจกรรมการสอนเรื่อง การวาดภาพเพื่อการสื่อสาร เรื่องการประกันภัย โดยกิจกรรมการสอน
1. ครูให้นักเรียนดูตัวอย่างภาพที่สื่อเรื่องราวต่าง ๆ  เช่น ภาพทิวทัศน์ระบายสี ภาพอุบัติเหตุรถชน   ภาพครอบครัวที่มีคนป่วย เป็นต้นให้นักเรียนช่วยกันวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นว่าต่อภาพเชื่อมโยงไปยังการทำประกันชีวิต และประกัน พ.ร.บ.รถ
2.   วิเคราะห์ภาพเขียนที่เห็นเป็นภาพที่ใช้เทคนิคแตกต่างกัน เช่น  การระบายสี แสดงระยะไกลใกล้  องค์ประกอบศิลป์ และความเป็น 3 มิติ    2 มิติ
3.  ให้นักเรียนศึกษาความรู้เรื่องการประกันภัยจากใบความรู้ และจากเว็บไซต์ของโรงเรียน และเว็บไซต์อื่น ๆ ดังนี้  การประกันภัยจากเว็บไซต์โรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ , ความรู้เรื่องการประกันภัยจากเว็บไซต์วิกิพีเดีย และ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย | คปภ.
4. ครูเชื่อมโยงประเด็นสำคัญในการวาดภาพระบายสี แสดงระยะไกลใกล้ และความเป็น 3 มิติ  ให้นักเรียนเข้าใจตรงกัน
5. ให้นักเรียนทำผลงานวาดภาพระบายสี  เป็นเหตุการณ์หรือเรื่องราวที่เกิดจากจินตนาการ เพื่อสื่อเรื่องราวที่เกี่ยวกับการประกันภัย
6. คัดเลือกผลงานที่ดีเป็นตัวอย่าง ประมาณ 3-4 ชิ้น แล้วให้นักเรียนเจ้าของผลงาน  นำเสนอผลงานที่หน้าชั้นเรียน โดยบอกเทคนิคและขั้นตอนการวาดภาพ

คุณครูชาญชัย ศิริธรรมขันติ ได้สอนเรื่องทฤษฎีการใช้สีน้ำ โดยจัดกิจกรรมให้นักเรียนฝึกทักษะเขียนภาพระบายสีน้ำ เป็นภาพที่คิดว่า อะไร สิ่งใดที่น่าจะเป็นเหตุแห่งการประกันภัย ภาพที่วาดเขียนควรจะเป็นอย่างไร เขียนภาพในลักษณะการ์ตูน หรือกึ่งการ์ตูน ได้ชิ้นงานของนักเรียนเป็นภาพระบายสีน้ำ , สีเทียน , สีไม้ ,สีซอล์ก และสีขาวดำด้วยดินสอ 2 บี

จากนั้นได้นำภาพที่นักเรียนวาดมาประกวด ผลเป็นัดังนี้ (ผลงานนักเรียนที่ได้เป็นผลงานร่วมกันระหว่าคุณครูชาติชาย ไพเราะ และคุณครูชาญชัย ศิริธรรมขันติ)

ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมผลงาน

ภาพรางวัลอันดับ 2