ครูอุดรธรรม

ลำดับที่เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday148
mod_vvisit_counterYesterday1047
mod_vvisit_counterThis week3638
mod_vvisit_counterThis month16030
mod_vvisit_counterAll1585263
Home พัฒนาผู้เรียน กิจกรรมห้องสมุด มาใช้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติฟรี Openbiblio กันดีกว่า
มาใช้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติฟรี Openbiblio กันดีกว่า พิมพ์ อีเมล
( 76 Votes )
User Rating: / 76
แย่ดีที่สุด 
ดัชนีบทความ
มาใช้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติฟรี Openbiblio กันดีกว่า
โปรแกรมสร้างบาร์โค้ต
ให้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติสร้างบาร์โค้ตให้
โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ Openbiblio
การลงโปรแกรม Appserv และ Openblio
ทุกหน้า

เรียน พี่น้องชาวห้องสมุดมีชีวิตรุ่นที่ 1, 2 และ 3 ทุกท่าน ผมได้เขียนโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติเพื่อชาวเราในหัวข้อนี้ครับ
โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ Openbiblio มีความสามารถหลายประการที่เพียงพอต่อการตอบสนองของการจัดการทรัพยากรห้องสมุดขนาดโรงเรียนในระดับประถมศึกษา ขยายโอกาส และมัธยมศึกษา ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรม Open Source Software และแจกให้ใช้กันฟรี ๆ ในประเทศไทย คุณประสิทธิชัย เลิศรัตนเคหกาล ได้นำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นภาษาไทย และอื่น ๆ อีกหลายประการ

ก่อนที่จะ พาทุกท่านไปพบกับความสามารถของโปรแกรมนั้นก็อยากจะเล่าเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ ให้ฟังกันอีกเรื่องหนึ่ง บาร์โค้ต คงเป็นปัญหายิ่งใหญ่สำหรับเรื่อง 2 เรื่องคือ 1 เรื่องการติดบาร์โค้ตที่สันหนังสือ และการลงบาร์โค้ตในโปรแกรมให้ตรงกัน ปัญหามีอยู่ว่า

รายงานตัว เล่ม แล้วพิมพ์สันหนังสือ ออกมาจะมีบาร์โค้ต และรายชื่อหนังสือออกมาด้วย เราก็สามารถตัดบาร์โค้ตไปติดที่สันหนังสือให้ตรงกับหนังสื่อเล่มนั้น ๆ ได้


  


ทางห้องสมุดโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ได้แก้ปัญหานี้โดยกำหนดบาร์โค้ตให้หนังสือแต่ละเล่มก่อนที่จะนำไปลงทะเบียนในระบบห้องสมุดอัตโนมัติ โดยใช้โปรแกรมช่วย ซึ่งก็คือโปรแกรม Nanosoft Free Barcode ซึ่งสามาถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ ดาวน์โหลดโปรแกรมNanosoft Free Barcode ดังภาพที่ 3


ภาพที่ 3
อธิบาย โปรแกรมพิมพ์บาร์โค้ตฟรี ต้องการโปรแกรมคลิก Download

เมื่อทำการลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว เปิดโปรแกรมจะได้โปรแกรมหน้าตาดังภาพที่ 4

ภาพที่ 4
อธิบาย เป็นภาพโปรแกรม Nanosoft Free Barcode ส่วนวิธีใช้ก็ลองศึกษาดูครับ ถ้าโรงเรียนมีครูคอมพิวเตอร์ก็คงเป็นเรื่องง่ายครับ แต่ถ้าใช้ไม่เป็นจริง ๆ ก็ เมล์มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ครับ

  

วิธีแก้ปัญหาบาร์โค้ตวิธีที่ 2 ที่น่าจะเป็นไปได้คือ เรากำหนดเลขประจำหนังสือแต่ละเล่มก่อน และเมื่อทำการเพิ่มรายการตัวเล่ม เราก็กรอกเลขประจำหนังสือนั้นลงไป โดยไม่กำหนดให้ระบบห้องสมุดฯเพิ่มบาร์โค้ตให้โดยอัตโนมัติ เมื่อเราพิมพ์สันหนังสือออกมา เราก็สามารถเลือกเลขหนังสือที่ระบุุอยู่ใต้บาร์โค้ตให้ตรงกับหนังสือแล้วตัดไปติดได้ แต่วิธีนี้จะยุ่งยากตรงที่เมื่อได้บาร์โค้ตแล้วจะหาหนังสือพบหรือไม่นี่คือปัญหา แต่อย่างไรก็ตามท่านคงต้องตัดสินใจ ว่าจะใช้วิธีการใด

แล้วอีกประการที่พี่น้องชาวห้องสมุดมีชีวิตที่ควรทราบคือ การพริ้นบาร์โค้ตออกทางเครื่องพิมพ์นั้น ต้องใช้เลเซอร์พริ้นเตอร์เท่านั้นครับ เพราะถ้าใช้ อิงค์เจ็ต อาจพบปัญหาเครื่องอ่านบาร์โค้ตไม่สามารถอ่านบาร์โค้ตได้ครับ
ตัวอย่างเครื่องพริ้นเลเซอร์ครับ

ภาพที่ 5
อธิบาย เป็นภาพตัวอย่างเลเซอร์พริ้นเตอร์ครับที่สามารถพริ้นบาร์โค้ตออกมาได้อย่างคมชัดไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการอ่านของเครื่องอ่านบาร์โค้ตครับ

สำหรับเรื่องบาร์โค้ตคงยุติไว้เพียงเท่านี้ครับ หากท่านใดมีปัญหา ส่งเมล์มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ครับ ถ้าสามารถช่วยได้ยินดีช่วยทุกท่านทุกเรื่องครับ

  

รื่องสำคัญที่สุดครับ

วิธีการใช้และโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติฟรี วิธีการใช้และดาวน์โหลดโปรแกรม

เมื่อคลิกแล้วได้ดังภาพที่ 6

ภาพที่ 6
อธิบายภาพที่ 6 เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมวิธีการใช้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติและวิธีการใช้ที่สามารถใช้งานได้จริง

เมื่อท่านได้โปรแกรมนี้แล้วท่านยังไม่สามารถที่จะติดตั้งโปรแกรมได้ครับ เพราะโปรแกรมนี้ต้องอาศัยระบบเซิร์ฟเวอร์จำลอง คือระบบเว็บจำลองครับ อย่าเพิ่งตกใจครับเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ เพราะผมก็ศึกษาเองจนสามารถทำได้ครับ พี่น้องชาวห้องสมุดมีชีวิตก็ต้องทำได้ครับ สู้ ๆ เพื่อลูก ๆ ของเราครับ

ที่หน้าเว็บเดิมคลิก ติดตั้ง Appserv ดังภาพที่ 7

ภาพที่ 7
อธิบาย เปิดหน้าเว็บเรื่องการติดตั้ง Appserv

เมื่อคลิกแล้วจะได้ ภาพที่ 8

ภาพที่ 8
อธิบายคลิกเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Appserv

เมื่อคลิกแล้วจะได้ ดังภาพที่ 9

ภาพที่ 9
อธิบาย เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการโปรแกรม Appserv ฟรี

 

 


 

 

จากนั้นก็ทำการลงโปรแกรม Appserv ตามวิธีการที่เขาให้มาครับดังภาพที่ 8 แล้วจึงลงโปรแกรม ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ตามวิธีการดังภาพที่ 7 ครับ ส่วนวิธีใช้ก็อยู่ในภาพที่ 7 ทั้งหมดครับ

สู้ ๆ ครับ

โปรแกรมที่เสียเงินก็ต้องใช้วิธีการเดียวกันนี้เหมือนกันครับ เพียงแต่มีคนมาลงให้เราแล้วก็เอาเงินเราไป แล้วก็มีคำแนะนำให้เราใช้อย่างสบายใจ แต่เมื่อเกิดปัญหา ต้องถามโรงเรียนแม่ออนฯครับว่า บริการเป็นอย่างไร

แต่ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ เมล์มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ครับ ตอบทุกคำถามที่ตอบได้ ยินดีรับใช้ทุกท่านครับ ไม่ต้องเกรงใจผม

หน้าตาของระบบห้องสมุดอัตโนมัติครับ ดังภาพที่ 10

ภาพที่ 10
อธิบาย ภาพระบบห้องสมุดอัตโนมัตที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ Intranet และ Internet และ ฟรีครับ

ส่วนการสืบค้นหนังสือมีหน้าตาดังภาพที่ 11 ครับ

ภาพที่ 11
อธิบาย เป็นส่วนที่ใช้ในการสืบค้นทรัพยากรในห้องสมุดครับ

ส่วนชื่อผู้ใช้งานระบบ และ รหัสผู้ใช้งานระบบ ดังภาพที่ 12 ส่งเมล์มาครับผมจะบอกให้ เนื่องจากผู้เขียนโปรแกรมมิได้เผยแพร่ผมในฐานะผู้ขอมาใช้จึงมิอาจเผยแพร่ในที่สาธารณะ แต่ส่งให้ทางเมล์ได้ครับ

ภาพที่ 12
อธิบายชื่อผู้ใช้งานระบบและรหัสผู้ใช้งานระบบ

 

 

 

 

 

ขอทุกท่านมีความสุข

 

คอมเมนต์คอมเมนต์  

 
0 #4 @minis 2011-05-28 11:23
แก้ไขภาพให้แล้ว ครับ ดูภาพที่ 6 ครับ เป็น OpenBlibio เวอร์ชั่นใหม่คร ับ
 
 
0 #3 ไออุ่น 2011-05-28 05:34
โหลดยังไงครับ
 
 
0 #2 อยากรู้ทำงัย 2010-11-19 20:41
;-) ไม่เห็นด้ายเลย
 
 
+1 #1 สายลม 2010-08-17 20:34
ขอบคุณครับ มีประโยชน์มากเล ยครับ
 

ขออภัยคุณไม่ได้รับสิทธิในการแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกที่เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้นโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ 430 หมู่ 14 ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000 โทรศัพท์ และ โทรสาร 0 4221 4138 .